BS. NGUYỄN THANH PHÚ

Thạc Sĩ. Bác Sĩ Chuyên khoa Tai Mũi Họng

Phòng khám ngoài giờ
56 Phan Chu trinh – Nha trang

0935993590

Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa
19 Yersin, Lộc Thọ, Thành phố Nha Trang

0935993590

Viêm tai giữa ứ dịch

Viêm tai giữa ứ dịch là tình trạng ứ dịch trong tai giữa nằm sau màng nhĩ. Bình thường, trong tai giữa luôn có một ít dịch do niêm mạc tai giữa tiết ra. Dịch này sẽ được dẫn lưu xuống họng qua vòi tai có cấu trúc dạng ống xương – sụn. Khi vòi tai tắc thì dịch này sẽ tích tụ lại trong tai giữa gọi là viêm tai giữa ứ dịch. Vậy sẽ có những triệu chứng gì khi mắc phải bệnh này? Phương pháp điều trị có khó khăn gì không? Để biết rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Thanh Phú tìm hiểu nhé!

1. Nguyên nhân của viêm tai giữa ứ dịch

Bệnh hay gặp ở trẻ em do cấu trúc vòi tai ngắn, nằm ngang và V.A trẻ em thường quá phát ảnh hưởng đến vòi tai. Thường gặp ở trẻ trên 2 tuổi và hiếm khi thấy ở trẻ trên 8 tuổi.

Khi tắc vòi tai thường do viêm nhiễm dẫn đến viêm tai giữa do 2 lý do sau:

  • Do tắc vòi tai nên tai giữa không thông khí được. Dẫn đến thay đổi áp lực tai giữa và gây đau tai lúc đầu. Cơ chế này giống như chúng ta đi máy bay, lúc cất cánh và hạ cánh.
  • Do tắc vòi tai nên tai giữa không được dẫn lưu dịch xuống họng. Gây nên tình trạng ứ dịch trong tai giữa và ảnh hưởng đến sức nghe. Đồng thời, trong môi trường ứ dịch có thể làm cho vi khuẩn phát triển. Sinh mủ làm gia tăng áp lực lên màng nhĩ gây đau và căng phồng màng nhĩ.

Vì vậy, khi vòi tai tắc thì dịch tai giữa sẽ tích tụ lại trong tai giữa gọi là viêm tai giữa ứ dịch.

2. Các triệu chứng của viêm tai giữa ứ dịch là gì?

Bệnh viêm tai giữa ứ dịch thường không gây đau cho trẻ. Vì vậy, cần tái khám thường xuyên khi trẻ có viêm tai giữa cấp mủ để đánh giá tình trạng tai giữa.

Ngoài ra, trẻ có thể có một số dấu hiệu gợi ý cần đi khám như:

  • Nghe kém. Trẻ thường khó có thể biết mình nghe kém, đặc biệt ở các trẻ nhỏ. Phụ huynh có thể quan sát: thường phải gọi lớn tiếng hơn bình thường mới nghe hoặc tăng âm thanh tivi hơn ngày thường trẻ mới nghe được.
  • Thiếu tập trung
  • Chậm phát triển ngôn ngữ
  • Học tập chậm hơn những đứa trẻ khác

3. Phương pháp điều trị viêm tai giữa ứ dịch

Bệnh có thể tiến triển âm thầm ở trẻ nhỏ, ảnh hưởng đến sức nghe và hạn chế phát triển ngôn ngữ. Vì vậy cần phát hiện sớm và điều trị sớm.

Điều trị tốt nguyên nhân ứ dịch tai như: viêm V.A, viêm mũi xoang hay viêm đường hô hấp,…

Dịch trong tai giữa có thể tự cải thiện sau 6 đến 9 tháng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cần phải can thiệp phẫu thuật để dẫn lưu dịch ra khỏi tai giữa và đặt ống thông khí.

Nếu trẻ có biểu hiện chậm nói hoặc nghe kém,... Cần đưa đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để phát hiện và điều trị kịp thời.

Mọi thông tin cần được tư vấn xin vui lòng liên hệ Phòng khám ngoài giờ Tai Mũi Họng - Chuyên khám Nội soi Tai Mũi Họng người lớn & trẻ em - Thạc sĩ, BS chuyên khoa, BS. Nguyễn Thanh Phú

Facebook: Phòng Khám Tai Mũi Họng - BS Phú Tại Nha Trang

Địa chỉ: 56 Phan Chu Trinh, Nha Trang, Khánh Hòa

Hotline/zalo: 09 3599 3590

Từ khoá: