BS. NGUYỄN THANH PHÚ

Thạc Sĩ. Bác Sĩ Chuyên khoa Tai Mũi Họng

Phòng khám ngoài giờ
56 Phan Chu trinh – Nha trang

0935993590

Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa
19 Yersin, Lộc Thọ, Thành phố Nha Trang

0935993590

Phẫu thuật nạo V.A

V.A theo từ viết tắt tiếng Pháp là Végétations Adénoides, Việt Nam gọi là bệnh sùi vòm mũi họng. Phẫu thuật nạo V.A trong điều trị các vấn đề do V.A gây ra khi có chỉ định. Được chấp nhận rộng rãi và trở nên phổ biến trong lĩnh vực chuyên khoa tai mũi họng. Tại sao chúng ta lại gặp phải tình trạng này? Nguyên nhân gì dẫn đến V.A? Phẫu thuật nạo V.A cần chú ý đến những vấn đề gì? Cùng bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng Nguyễn Thanh Phú tìm hiểu về vấn đề này nhé!

VA (Végétations Adénoïdes) là một khối lympho nằm ở trần vòm mũi họng. Ở phía sau hốc mũi, thuộc vòng bạch huyết Waldayer của họng. Bình thường, mọi em bé đều có và có chức năng miễn dịch chống lại vi sinh vật gây bệnh. Ngoài ra, V.A có các hốc chứa vi khuẩn dẫn đến dễ viêm nhiễm gọi là lò viêm. Lò viêm này có thể lan đến mũi xoang và tai gây viêm mũi xoang và viêm tai giữa.


V.A trong quá trình viêm nhiễm nhiều lần dẫn đến tình trạng quá phát, gia tăng kích thướng gây bít tắc đường mũi sau. Làm bệnh nhân không thở mũi được và phải thở bằng miệng. Trong trường hợp này, trở kháng đường hô hấp tăng và bệnh nhân thường phải gắng sức nhiều để thở. Lâu dần có thể dẫn đến hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn nếu không điều trị đúng mức.

1. Chỉ định phẫu thuật nạo V.A

- V.A mạn tính với biểu hiện chảy dịch mũi trên 12 tuần và đã điều trị kháng sinh ít nhất 3 tuần mà không cải thiện chảy dịch mũi.

- Viêm mũi xoang mạn tính, mặc dù đã điều trị kháng sinh ít nhất 3 tuần không hết.

- V.A cấp tái đi tái lại nhiều lần, ít nhất 7 lần trong một năm, hoặc ít nhất 5 lần trong 2 năm liên tục. Hoặc ít nhất 3 lần trong 1 năm trong 3 năm liên tục.

- Viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ dưới 4 tuổi hoặc lớn hơn 4 tuổi, đã thất bại trong đặt ống thông khí mà không có bằng chứng viêm mũi xoang.

- V.A quá phát gây các hội chứng tắc nghẽn mũi sau và đường hô hấp trên được chỉ định phẫu thuật nạo V.A khi: Tắc nghẽn đường hô hấp trên có chỉ số AHI trên 1. Trẻ dưới 3 tuổi có rối loạn thở khi ngủ trên 3 tháng kèm ngưng thở, tím tái. Trẻ trên 3 tuổi có rối loạn giấc ngủ với nhịp thở bất thường. Thông khí không đầy đủ, thở miệng, ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ.

2. Chống chỉ định phẫu thuật nạo V.A

Một số lưu ý về chống chỉ định khi phẫu thuật V.A là:

  • Bệnh về máu
  • Đang viêm cấp tính (có thể phẫu thuật nhưng hạn chế khi đang viêm cấp)
  • Hở hàm ếch
  • Trẻ dưới 2 tuổi
  • Bệnh lý toàn thân không cho phép gây mê

3. Một số thông tin liên quan đến phẫu thuật nạo V.A

Chuẩn bị trước mổ: nhin ăn uống trước mổ ít nhất 6 tiếng, nghĩ ngơi đêm trước mổ.

Vô cảm: gây mê toàn thân, trẻ hoàn toàn ngủ trong khi phẫu thuật và không biết đau.

Kỹ thuật: phẫu thuật nạo V.A qua nội soi mũi.

Chăm sóc sau mổ:

  • Theo dõi chảy máu
  • Chế độ ăn: nguôi và lỏng, từ ngày thứ 2 trở đi có thể ăn cháo hoặc cơm
  • Chế độ vệ sinh: đánh răng, vệ sinh thân thể hàng ngày

Nhìn chung, hậu phẫu nạo V.A tương đối nhẹ nhàng. Hiếm khi có trường hợp nào bị đau nhiều hay chảy máu. Thông thường, trẻ có thể đi học trở lại vào ngày hôm sau.

Mọi thông tin cần được tư vấn xin vui lòng liên hệ Phòng khám ngoài giờ Tai Mũi Họng - Chuyên khám Nội soi Tai Mũi Họng người lớn & trẻ em - Thạc sĩ, BS chuyên khoa, BS. Nguyễn Thanh Phú

Facebook: Phòng Khám Tai Mũi Họng - BS Phú Tại Nha Trang

Địa chỉ: 56 Phan Chu Trinh, Nha Trang, Khánh Hòa

Hotline/zalo: 09 3599 3590

Từ khoá: