BS. NGUYỄN THANH PHÚ

Thạc Sĩ. Bác Sĩ Chuyên khoa Tai Mũi Họng

Phòng khám ngoài giờ
56 Phan Chu trinh – Nha trang

0935993590

Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa
19 Yersin, Lộc Thọ, Thành phố Nha Trang

0935993590

Những điều cần biết về bệnh viêm xoang

Viêm xoang là bệnh ít khi dẫn đến biến chứng nghiêm trọng nếu điều trị kịp thời. Nếu không điều trị kịp thời, sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Đa phần có thể kiểm soát tốt nếu chúng ta điều trị đúng mức. Xoang mũi là những hốc rỗng nằm ở xung quanh mũi và ăn thông với hốc mũi qua các lỗ thông xoang. Chúng ta có thể tưởng tượng xoang mũi giống như những căn phòng rỗng có cửa sổ. Cửa này gọi là lỗ thông xoang, qua đó thông vào hốc mũi.

1. Bệnh viêm xoang là gì?

Sinh lý của xoang dựa vào sự lưu thông không khí và dẫn lưu nhờ các lỗ thông. Nếu lỗ thông tắc, xoang lâm vào tình trạng bệnh lý.
Bình thường, sự vận chuyển niêm dịch của xoang mũi qua lỗ thông xoang vào ra hốc mũi. Tại đây, các niêm dịch của mũi xoang đều được vận chuyển tới cửa mũi sau, rồi xuống họng.
Khi xoang bị viêm, các lỗ thông bị tắc. Gây tình trạng ứ dịch trong lòng xoang, lâu ngày dẫn đến sự nhiễm khuẩn. Làm chúng ta thấy dịch chảy xuống họng đặc, có màu trắng hay màu vàng xanh, khi thở có mùi hôi.

2. Những biểu hiện của bệnh này là gì?

Một số biểu hiện của viêm xoang như:

  • Sốt nhẹ từ 38-39 độ C
  • Chảy dịch mũi: mủ, màu vàng xanh
  • Ngạt mũi
  • Ho khi có chảy dịch ở mũi sau
  • Đau đầu, mặt: dữ dội ở vùng má, trán, hốc mắt do tăng áp lực của xoang
  • Nội soi hốc mũi: phù nề, sung huyết niêm mạc mũi; chảy dịch mũi sau; khe giữa có mủ khi viêm các xoang trước, khe trên có mủ khi viêm xoang sàng sau và ngách sàng bướm có mủ khi viêm xoang bướm.
  • CT-Scan: cho hình ảnh rõ ràng các xoang viêm bị ứ dịch, mờ xoang, dày niêm mạc xoang

Tóm lại, viêm xoang có thể chữa khỏi. Với thiết bị máy móc y tế hiện đại, đặc biệt với nội soi - bác sĩ sẽ dễ dàng chẩn đoán nhanh chóng và chính xác. Điều trị sớm (uống thuốc, rửa xoang, phẫu thuật mũi xoang,..) bệnh sẽ nhanh chóng khỏi.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về Tai Mũi Họng, hãy liên hệ ngày cho chúng tôi - Phòng khám ngoài giờ Tai Mũi Họng - Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa, Bác sĩ Nguyễn Thanh Phú để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Địa chỉ: 56 Phan Chu Trinh, Nha Trang, Khánh Hòa

Facebook: Phòng Khám Tai Mũi Họng - BS Phú Tại Nha Trang

Hotline/zalo: 09 3599 3590

Từ khoá: