BS. NGUYỄN THANH PHÚ

Thạc Sĩ. Bác Sĩ Chuyên khoa Tai Mũi Họng

Phòng khám ngoài giờ
56 Phan Chu trinh – Nha trang

0935993590

Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa
19 Yersin, Lộc Thọ, Thành phố Nha Trang

0935993590

Chảy dịch mũi ở trẻ em

Ở trẻ em thường có chảy dịch mũi ở các mức độ khác nhau từ dịch trong như nước đến mủ đặc xanh tùy thuộc vào nguyên nhân gây chảy dịch mũi. Đây là tình trạng phổ biến và bất cứ trẻ nào cũng mắc cần phải tìm nguyên nhân và điều trị sớm.

Nguyên nhân chảy dịch mũi thì rất nhiều, từ cảm hay dị ứng đến nghiêm trọng hơn là viêm mũi xoang.

Nguyên nhân chảy dịch mũi ở trẻ em

Dị ứng

 • Viêm mũi dị ứng là nguyên nhân thường gặp gây chảy dịch mũi ở trẻ em. Triệu chứng của dị ứng bao gồm chảy dịch mũi với dịch mũi trong như nước, ngạt mũi, hắt hơi, ngứa mũi, ngứa mắt và đỏ mắt.
 • Khi tình trạng dị ứng kéo dài không dứt hoặc có biến chứng có thể dẫn đến đau họng, đau đầu, ho và ảnh hưởng đến giấc ngủ, dễ dẫn đến viêm mũi xoang.
 • Dị ứng có xu hướng tái phát và có thể nhanh chóng khỏi nên nhiều phụ huynh thường đánh giá nhẹ và không quan tâm đúng mức chảy dịch mũi do dị ứng dẫn đến điều trị cũng không đúng mức ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.

Nhiễm trùng

 • Khi trẻ có tình trạng chảy dịch mũi trong, phụ huynh thường nghĩ đầu tiên là do dị ứng mũi. Điều này thì không phải là sai khi dị ứng mũi là nguyên nhân thường gặp gây chảy dịch mũi trong ở trẻ. Nhưng thực tế thì nhiễm khuẩn cũng là nguyên nhân thường gặp gây chảy dịch mũi ở trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ.
 • Phần lớn ở trẻ em khi cảm lạnh hay viêm nhiễm đường hô hấp trên thường có biểu hiện chảy dịch mũi trong ở giai đoạn đầu, sau đó dần dần chuyển sang dịch mũi đặc và có màu vàng xanh. Ngoài ra trẻ còn có biểu hiện ngạt mũi, ho, đau họng, đau đầu và sốt.
 • Khi cảm lạnh kéo dài trên 10 ngày hoặc khi các triệu chứng cảm lạnh trở nên nặng dần như có sốt cao từ 3 đến 4 ngày thì rất có thể bội nhiễm vi khuẩn và cần sử dụng kháng sinh kịp thời.

Nguyên nhân khác

 • Vẹo vách ngăn mũi (vách ngăn mũi là vách sụn xương chia đôi mũi thành 2 hốc mũi phải trái)
 • Polype mũi (polype mũi là kết quả của quá trình viêm nhiễm niêm mạc mũi xoang hình thành)
 • Viêm mũi vận mạch do hít khói thuốc lá hay không khí bị ô nhiễm.

Điều trị chảy dịch mũi ở trẻ em

 • Điều trị chảy dịch mũi trẻ em, trước hết cần xác định rõ nguyên nhân gây chảy dịch mũi của trẻ là dị ứng mũi, nhiễm khuẩn hay nguyên nhân khác. Chỉ định điều trị được đưa ra bao gồm điều trị nguyên nhân và điều trị triệu chứng để giảm sự khó chịu của trẻ.
 • Thuốc co mạch mũi: có thể giúp thông mũi và giảm chảy dịch mũi ở trẻ. Tuy nhiên, thuốc này ít được chỉ định ở trẻ dưới 12 tuổi tùy thuộc vào từng trường hợp và chỉ được sử dụng vài ngày.
 • Rữa mũi: Rữa mũi có thể làm giảm ngạt mũi và dự phòng viêm mũi xoang.
 • Thuốc kháng histamin và thuốc kháng Leukotriene giúp giảm chảy nước mũi và hắc hởi khi có nguyên nhân là dị ứng.

Nếu trẻ bị ho thì thông thường các thuốc giảm ho ít có hiệu quản và có các tác dụng phụ tiềm ẩn không tốt cho trẻ, đặc biệt trẻ dưới 2 tuổi. Vì vậy, nhiều nghiên cứu đã khuyến cáo không sử dụng siro ho cho trẻ dưới 6 tuổi.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các bác sĩ, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Phòng khám TAI MŨI HỌNG ngoài giờ  của BS Nguyễn Thanh Phú - Nha Trang

Địa chỉ: Số 56 Phan Chu Trinh, Nha Trang, Khánh Hòa

Đặt hẹn khám: 09.3599.3590

Từ khoá: